Giới thiệu về website truonghoc360.com

20:07 11/21/2017

 

Giáo dục trực tuyến ra đời tại Mỹ năm 1999, đến nay đã là 18 năm và đang phát triển như vũ bão tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Australia và Nam Phi. Đó cũng là 8 quốc gia dẫn đầu thế giới về học trực tuyến hiện nay. Năm 2016, ngành công nghiệp đào tạo trực tuyến toàn cầu đã thu về 51,5 tỷ USD, một con số không thể coi thường.

Trong bối cảnh đó, theo University World News, châu Á là thị trường lớn thứ hai của giáo dục trực tuyến, được dự báo sẽ đạt 12,1 tỷ USD vào năm 2018. Trong top 10 thị trường phát triển nhanh cũng có đến 7 nước châu Á, đó là Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nepal và Pakistan. Mỗi nước đều trên 30%.

Việt Nam thuộc top 10 thị trường giáo dục trực tuyến năng động tại châu Á - Ảnh 1.

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng học trực tuyến tự tương tác vượt cả Thái Lan, Trung Quốc

Thậm chí, theo Ambient Insight, Việt Nam còn là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất về học trực tuyến với 44.3% trong năm qua, vượt qua Malaysia (vốn đã mạnh) với 39.4%. Việt Nam được đánh giá là một quốc gia đang phát triển nhưng rất năng động trong việc bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu. Những năm gần đây, học trực tuyến đã trở thành một xu hướng tại Việt Nam, nhất là ở đối tượng học sinh THPT - đối tượng được “chăm chút” nhất của ngành này.

Tổng cộng trong vòng 5 năm (2011-2016), Việt Nam đứng đầu trong Top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng học trực tuyến tự tương tác với 48%, vượt cả Thái Lan và Trung Quốc. Năm 2015, đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam cũng được thành lập. Sau năm đầu hoạt động, trường này có số học viên là 1.000 người từ 12 quốc gia và đào tạo được 14 khóa học. Đây là những thống kê không tưởng so với đào tạo truyền thống.

Trong khi việc đào tạo trực tuyến tại các nhà trường chính quy đang gặp nhiều khó khăn vì vấn đề máy móc công nghệ, trình độ và thời lượng giảng dạy, thì tại gia đình, học sinh Việt Nam đang chủ động tìm đến các mô hình đào tạo trực tuyến tư nhân để bổ sung kiến thức nhằm vượt qua các kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên có thể thấy hầu hết các website elearning hiện tại đều đang rất “đóng” đối với giáo viên. Trên mỗi website chỉ có một số ít giáo viên tham gia giảng dạy. Một số website cũng mở cho đông đảo giáo viên tham gia như violet.vn nhưng thực chất đây chỉ là một thư viện để giáo viên đăng bài giảng chứ chưa có sự hỗ trợ để giáo viên tương tác với học sinh như một lớp học thực sự. Với tình trạng như vậy sự ra đời của website “Cổng giáo dục trực tuyến tương tác mở” www.truonghoc360.com cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự tay đăng tải bài giảng và mở một khóa học trực tuyến với nhiều tính năng hỗ trợ cho học sinh như xem video bài giảng, làm bài kiểm tra trắc nghiệm tự chấm và lưu điểm, thảo luận với giáo viên và học viên khác cũng như các tính năng hỗ trợ cho giáo viên như thống kê điểm số, thống kê mức độ hoàn thành khóa học của học viên. 

Nói về cái tên “Cổng giáo dục trực tuyến tương tác mở” www.truonghoc360.com, ban quản trị dự án giải thích chữ “mở” ở đây thứ nhất, hàm ý mở cho mọi đối tượng làm bài giảng, nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tự do tạo một khóa học chất lượng trên truonghoc360.com; thứ hai, chữ “mở” ở đây còn có nghĩa là kiến thức giảng dạy được mở ra trên mọi lĩnh vực kể cả kỹ năng sống và chuyên môn; thứ ba, chữ “mở” có hàm ý khuyến khích thầy cô giáo hãy sáng tạo nhất trong việc thiết kế bài giảng và tương tác với học sinh; và cuối cùng, chữ “mở” thể hiện rằng đây là nơi mọi học sinh, sinh viên và cả người đi làm trên khắp cả nước đều có thể tìm đến để học tập.

Với vai trò tiên phong cho cách làm elearning trên diện rộng này, truonghoc360.com chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.Nhưng với quyết tâm không khuất phục khó khăn của ban quản trị, www.truonghoc360.com chắc chắn sẽ thành công và là một nhân tố quan trọng làm thay đổi nhịp độ tăng trưởng của elearning Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội cho các giáo viên nâng cao thu nhập tăng chất lượng giáo dục và cuộc sống.